TÌM HIỂU TÍNH CÁCH CON NGƯỜI THÔNG QUA LỜI NÓI.

TÌM HIỂU TÍNH CÁCH CON NGƯỜI THÔNG QUA LỜI NÓI.

Hà Nghĩa là công nhân của một xưởng cơ khí, bình thường rất ít nói, khiến cho người khác có cảm giác anh là người thật thà chất phác, không ganh đua với đời. Một lần, trong xưởng quyết định tăng lương cho một số công nhân viên. Do số người được tăng lương có hạn, một người thật thà như Hà Nghĩa tất nhiên là không có phần. Hà Nghĩa biết được việc này liền nổi xung lên, xông thẳng vào phòng chủ nhiệm, nạt lớn: “Tôi làm không ít việc hơn người khác, tại sao tôi lại không được tăng lương? Có phải thấy tôi thật thà mà định lừa gạt tôi chăng! Tôi nói cho anh biết, nếu anh dám ăn bớt của tôi, thì tôi sẽ cho anh biết tay”. Câu nói này khiến cho mọi người trong văn phòng ngẩn người mất mấy phút, họ nằm mơ cũng không ngờ tới một Hà Nghĩa thật thà lại không thật thà đến như vậy.

Con người là một thể phức tạp, để thực sự hiểu hết một người không phải là dễ dàng gì. Thế nhưng nếu nắm bắt được 9 phương pháp nhận biết người dưới đây, khả năng nhận biết người của bạn sẽ đước tăng lên rất nhiều.

 • Những người nói năng bốc đồng.

Loại người này mồm miệng tép nhảy, thao thao bất tuyệt, đao to búa lớn, phóng khoáng, không để ý tới những vấn đề nhỏ nhặt. Ưu điểm là giỏi nắm bắt vấn đề về vĩ mô, chỉnh thể, thường xuất hiện những sáng kiến, suy nghĩ hay trong khi nói năng ào ào. Nhược điểm là thiếu tính hệ thống và thiếu tính mạch lạc, không thể đi sâu vào chi tiết đối với những vấn đề lý luận. Do không câu lệ tiểu tiết nên có thể sẽ bỏ qua những chi tiết quan trọng, để lại hậu quả sau này. Loại người này không mấy khiêm tốn, kiến thức, sự lịch duyệt, kinh nghiệm đều rất rộng nhưng lại không sâu, thuộc tuýt người rộng mà không sâu.

 • Những người ngay thẳng

Loại người này thường hay nói thẳng, đầy tính nguyên tắc, đúng sai rõ ràng, lập trường kiên định. Nhược điểm là khi giải quyết vấn đề không giỏi biến hoá, tỏ ra rất cố chấp. Nhưng biết kiên trì giữ sự công bằng nên thường được mọi người kính trọng, không cần cười nói mà người khác vẫn nể trọng.

Tìm hiểu tính cách con người thông qua lời nói.

 • Những người ăn nói sắc sảo

  Loại người này một khi đã nắm được nhược điểm của đối phương thì sẽ công kích gay gắt, không để cho đối phương có cơ hội xoay chuyển. Họ biết phân tích thấu đáo vấn đề nhanh, thậm chí đôi chút sắc sảo. Do dốc sức vào tìm kiếm, công kích vào nhược điểm của đối phương nên có thể họ sẽ coi nhẹ việc nắm bắt thực chất và mấu chốt của vấn đề mặt tổng thể , vĩ mô, thậm chí có thể bỏ gốc lấy ngọn, rơi vào sự cố chấp và ngõ cụt mà không biết thoát ra. Họ là loại người chỉ giỏi bắt tay từ những cái nhỏ mà không biết nhìn nhận cái lớn.

 • Những người kiểu “súng máy”

Loại người này nói năng kiểu súng máy, với tốc độ nhanh, hơn nữa ngôn từ phong phú. Họ có kiến thức rộng, hiểu đạo lý nhân tình sâu sắc và tinh tế, nhưng do tính phức tạp của nhân tình thế thái, nên có thể làm cho tư tưởng của họ tỏ ra thiếu tính chặt chẽ, và thứ tự. Loại người này khi làm những việc vừa tầm sức mình thì có thể khiến người khác hoàn toàn yên tâm, còn một khi vượt quá năng lực của họ, thì sẽ tỏ ra hoảng loạn, không biết bắt đầu từ đâu. Họ giàu khả năng tiếp nhận những cái mới, phản ứng cũng nhanh.

 • Những người kiểu “ cái gì cũng biết”

Loại người này kiến thức rộng, các môn các loại đều biết một chút, tỏ ra kiến thức uyên bác, học vấn cao sâu. Nhược điểm là chứa quá nhiều thứ trong đầu nên tính hệ thống kém, thiếu suy nghĩ, một khi đứng trước vấn đề nan giải thì có thể không nắm bắt được cốt lõi vấn đề. Loại người này khi làm việc thì có thể nghĩ ra rất nhiều ý, nhưng không biết ý nào là trọng điểm.

 • Những người toàn nói những câu chữ mới

Loại người này tiếp nhận cái mới nhanh hơn nữa nóng lòng muốn thử, luôn muốn vận dụng những cái mới học được vào trong cuộc sống. Nhược điểm là không có chủ kiến, không thể độc lập đối mặt khó khăn và giải quyết chúng, dễ lặp đi lăp lại một công việc, loanh quanh, khá yếu mềm.

 • Những người nói lăng chậm rãi

Loại người này tính cách rộng rãi, lịch thiệp, khoan hậu, nhân từ đối với người khác. Nhược điểm là phản ứng không được nhanh nhạy quyết đoán, thay đổi suy nghĩ chậm, thuộc tuýt người suy nghĩ cẩn thận, có khuynh hướng tuân thủ truyền thống, bảo thủ. Nếu họ tăng cường khí chất, có thái độ công bằng đối với những sự vật mới nảy sinh chứ không phải là có thái độ bài xích, thì sẽ trở nên bình tĩnh ôn hoà, có phong độ của người bề trên.

 • Những người nói lăng dịu dàng

Loại người này tính cách mềm yếu, không tranh giành, hiếu thắng, ít có ham muốn quyền lợi, không ganh đua với đời, không dễ đắc tội người khác. Nhược điểm là ý chí yếu mềm, nhát gan sợ việc, thiếu dũng khí, sợ gây phiền phức, có thái độ né tránh đối với người và việc. Nếu họ rèn luyện được sự gan dạ, biết tiến vào chỗ khó, dũng cảm quyết đoán chứ không do dự, thì có thể trở thành nhân vật lãnh đạo trong cương ngoài nhu.

 • Những người thích mới lạ

Loại người này có khả năng tư duy độc lập, đầy tính hiếu kỳ, dám nói “ không” trước quyền uy, dám thách thức với truyền thống, có tinh thần khám phá cái mới. Nhược điểm là không biết bình tĩnh suy xét vấn đề, dễ rơi vào quá khích, khó được người khác hiểu, thường trở thành anh hùng cô độc.

Xem thêm bài viết hay khác

Trang Facebook.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo ngay